Thứ Năm, 15 tháng 4, 2021

Cách chế biến rong nho biển

Cách làm sạch rong nho
Rong nho (rong nho biển) có hàm lượng dinh dưỡng cao và đem lại nhiều ích sức khỏe cho người dùng. Đặc biệt, loại siêu thực phẩm này còn có công dụng hỗ trợ chữa trị các bệnh lý nguy hiểm như bệnh tim, tiểu đường, ung thư…
Ở Việt Nam, rong nho vẫn chưa được phổ biến rộng rãi nên rất nhiều người sau khi mua về không biết cách xử lý để bảo quản được lâu mà không mất đi vị ngon tự nhiên. Hãy cùng tìm hiểu thêm về công dụng của rong nho, cách chế biến và bảo quản thực phẩm này trong bài viết sau nhé!
Rong nho là gì?
Rong nho là một loại tảo biển có hình dạng giống như một chùm nho. Nó còn được mệnh danh là trứng cá muối xanh (trứng cá muối hay caviar được biết đến là món ăn rất đắt đỏ chỉ dành cho giới thượng lưu). Rong nho biển thường được khai hoang và dùng như một loại rau. Tuy nhiên, hàm lượng dinh dưỡng của nó cao hơn các loại rau thường nhật rất nhiều.
Rong nho thường phân bố tự nhiên ở vùng Đông Nam Á, Nhật Bản và các đảo ở khu vực yên bình Dương. Năm 2006, các nhà khoa học thuộc ở Nha Trang đã tìm thấy rong nho ở đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận. Tuy nhiên, loại rong này lại có kích thước nhỏ hơn so với rong nho ở Nhật Bản hay Philippines. Hiện ở Việt Nam đã trồng được loại rong nho có giống từ Nhật Bản tại Đông Hà, Hải Ninh, Hòn Khói, Khánh Hòa.
Công dụng của rong nho
Rong nho có chứa nhiều thành phần rất tốt cho sức khỏe và có thể giúp bạn phòng tránh được nhiều căn bệnh hiểm.
Giúp xương chắc khỏe
Rong nho biển rất giàu protein, canxi và axit béo không bão hòa đa có trong nhóm omega 3 (DHA, EPA, ALA), có tác dụng kháng viêm và làm giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp. Do đó, dùng loại rong này liền tù tù sẽ giúp bạn có một khung xương dẻo dai, chắc khỏe, giảm nguy cơ bị loãng xương.
Tác dụng của rong nho: tăng cường thị lực
Rong nho giàu chất sắt và vitamin A. do vậy, nó có tác dụng tăng cường chức năng của hệ thần kinh thị giác, cải thiện nhãn quang và buồng các bệnh về mắt như quáng gà, khô mắt…
Giảm nguy cơ tiểu đường
Rong nho chứa nhiều vitamin C, giúp phòng và cải thiện các triệu chứng bệnh tiểu đường hiệu quả. Cụ thể, loại thực phẩm này giúp cơ thể kiểm soát lượng đường và hoạt động của các gốc tự do, giảm sự tích sorbitol nội bào và ức chế sự gắn kết của glucose với protein. Sự tàng trữ sorbitol và sự glycosyl hóa có liên hệ rất nhiều đến các biến chứng của tiểu đường, nhất là các biến chứng về mắt và thần kinh.
Công dụng của rong nho với sức khỏe tim mạch

Rong nho chứa các axit béo không bão hòa AA, LA, DHA, EPA và ALA giúp giảm cholesterol, tăng tính co giãn của huyết mạch. Các axit trong rong còn có tác dụng ngăn ngừa oxy hóa, duy trì cấu trúc collagen của động mạch, qua đó giúp ngăn ngừa các căn bệnh như đột quỵ, xơ vữa động mạch hay nhồi máu cơ tim.

Hạn chế táo bón
Rong nho biển chứa lượng calo và đường rất thấp, cho phép vi khuẩn dễ dàng tiêu hóa thức ăn và bài xuất chất thải một cách mau chóng. Do đó, nó có tác dụng rất tốt trong việc điều trị táo bón ở cả người lớn và trẻ con.
Công dụng đề phòng ung thư của rong nho
Fucoidan có trong loại rong này được xem như một chất chống ung thư tự nhiên. Các nghiên cứu năm 2002 và 2005 đã chứng minh Fucoidan là một thành phần mới có khả năng điều trị ung thư hiệu quả. Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã phát hiện ra rằng Fucoidan có thể khiến các tế bào bệnh bạch huyết cầu, ung thư hạch, ruột kết và tế bào ung thư bao tử tự xoá sổ. Fucoidan cũng được phát hiện cho thấy có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch đáng kể và giúp giảm mức cholesterol trong máu.
Các chất dinh dưỡng có trong rong nho nếu được thân thể hấp thu hiệu quả sẽ mang lại tác động hăng hái cho hệ tiêu hóa, tâm thần, tim mạch,…
Cách chế biến rong nho biển
Bạn có thiết chế biến rong nho thành nhiều món ngon khác nhau. Dưới đây là hướng dẫn sơ chế cho 2 loại rong nho phổ thông và gợi ý món ăn dễ thực hành để bạn tham khảo
Cách sơ chế rong nho
Rong nho có 2 loại phổ quát là rong nho tươi và rong nho khô. Giữa chúng có chút xíu khác biệt trong khâu sơ chế, cụ thể như sau:
Rong nho tươi
Đối với rong tươi, bạn có thể rửa sạch với nước ngọt rồi ngâm vào tô nước đá để tránh vị tanh vốn có. Rong khi ngâm vào nước sẽ bị teo lại sau khoảng 30 giây. Do đó, bạn không nên bỏ rong hết vào tô mà chỉ nên ăn bao lăm bỏ bấy nhiêu. Như vậy, rong sẽ giòn và dễ ăn hơn.
Rong nho khô
Với rong nho khô, trước tiên, bạn mở túi lấy rong nho tách nước cho vào tô nước sạch, ngâm khoảng 3 – 5 phút, rong sẽ từ từ nở ra và tươi trở lại.
Sau đó, bạn đổ phần nước đã ngâm rồi cho rong vào tô nước đá lạnh và ngâm tiếp trong khoảng 3 phút. Cũng na ná như rong tươi, bạn chỉ nên ăn bao lăm ngâm bấy nhiêu bởi rong sẽ bị teo lại.
Bạn có thể dùng rong trực tiếp với các loại nuớc chấm thông thường như xì dầu, mù tạc, tương ớt…. Bên cạnh đó, rong nho khi ăn kèm với các loại hải sản như tôm, mực cũng rất ngon.
Một số món ngon từ rong nho
Có rất nhiều món ăn với rong nho bạn có thể thực hiện tại nhà như gỏi, nước ép, chè, nướng, salad…
Gỏi rong nho tôm tươi

Khẩu phần: 2 người
vật liệu:
8 com tôm sú, 1/2 củ cà rốt, 1/4 củ hành tây tím, 150g rong nho tươi
2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê ớt băm ,1/2 muỗng cà phê tỏi băm,1/2 muỗng canh nước mắm ,1/2 muỗng canh nước cốt chanh
Cách thực hành:
trước hết, ngâm rong tươi trong nước sạch khoảng 15 phút, sau đó vớt ra, để cho ráo nước
Tôm sú luộc chín, bóc vỏ bỏ đầu, chừa lại đuôi cho đẹp. Cà rốt gọt vỏ và cắt sợi nhỏ.
Pha nước mắm với nước cốt chanh, tỏi và ớt băm
Cho rong, tôm, cà rốt vào thố, rưới nước mắm đã pha sẵn vào và trộn đều tất tật lên. Bạn có thể ăn kèm với bánh phồng tôm như các món gỏi tôm bình thường.

Sau khi trộn xong, bạn nên ăn ngay để rong giữ được độ tươi, giòn ngon hoặc nên bọc kín để tránh rong tiếp xúc với hơi gió.
Nước ép rong nho
Khẩu phần: 2 người
vật liệu:
1 trái cam, 1 củ cà rốt, 20g rong nho tươi
Đường, đá bào
Cách thực hiện:
Vắt cam và ép cà rốt để lấy nước
Sau đó, lần lượt cho rong vào máy xay cùng nước cam và cà rốt đã ép trước đó
Cuối cùng, cho thêm đá bào vào, thêm khoảng 2 muỗng cà phê đường và say đến khi thấy hổ lốn mịn thì có thể đổ ra và thưởng thức.
Bạn có thể uống riêng nước ép rong nho với cam hoặc cà rốt hay trộn hổ lốn nhiều thành phần như công thức trên để có thể tiếp thu được nhiều chất dinh dưỡng nhất.
Mực nướng cuộn rong nho
Khẩu phần: 4 người
vật liệu:
1 con mực nang, 60g rong nho tươi
1/2 muỗng cà phê ớt bột, 1/2 muỗng cà phê tỏi xay
1/2 muỗng cà phê dầu ăn, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm
1/2 muỗng canh giấm trắng, 1 muỗng cà phê nước tương
1/2 muỗng cà phê mù tạt xanh,1/4 muỗng cà phê bột ngũ vị hương
Cách thực hành:
Ngâm rong tươi trong nước sạch khoảng 15 phút, sau đó vớt ra và để nơi kín gió
Mực khía bông phần thân sau đó ướp với tỏi xay, ớt bột, ngũ vị hương, hạt nêm và một tí dầu ăn trong 15 phút cho mực thấm đều
Nướng mực sao cho vừa chín vàng. Cắt xéo thân mực theo đường khía bông thành những miếng vừa ăn
Xếp mực ra đĩa và cho rong lên trên. Bạn có thể rắc một ít ớt bột lên trên mực cho đẹp.
Bạn có thể trộn mù tạt xanh với giấm, nước tương làm nước chấm. Khi dùng rưới nước chấm vào rong, trộn đều và thưởng thức.
Cách bảo quản rong nho biển
Rong tươi có thể bảo quản trong khoảng thời kì 3 – 5 ngày. Bạn nên để rong tươi ở những nơi thoáng mát, tránh ánh nắng quạ chiếu trực tiếp. Thậm chí, bạn có thể để rong tươi ở bên ngoài trong điều kiện ăn nhập để chúng nối quang hợp.
Rong nho khô đã được đóng gói hút chân không cần được bảo quản theo chỉ dẫn trên bao bì. thời gian bảo quản thường từ 6 – 8 tháng.
Rong nho là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Những sợi rong xanh mát trông chẳng những hấp dẫn mà còn có giá trị dinh dưỡng cao. Bạn hãy chọn ngay một cách chế biến để lên thực đơn bổ sung dinh dưỡng cho gia đình mình nhé.

Mong rằng những thông tin trong bài viết về giá trị, công dụng, thành phần và cách sử dụng rong nho Sabudo này đáp ứng được nhu cầu thông tin của bạn.
Tham khảo thêm:https://alireal.vn/rong-nho-bien-mot-so-cach-che-bien-va-su-dung/

0 nhận xét:

Đăng nhận xét